Lễ tang bác ĐOÀN THỊ DUNG

ĐIẾU VĂN
ĐỌC TRONG TANG LỄ CỤ ĐOÀN THỊ DUNG
Ngày 25 tháng 5 năm 2015
Tại Nhà Tang lễ Bệnh viện 354, quận Ba Đình, Hà Nội
Kính thưa các cụ, các ông, các bà!
Kính thưa các vị đại diện các cơ quan đoàn thể!
Hôm nay, chúng ta họp mặt ở đây làm Lễ tang cụ Đoàn Thị Dung và tiễn đưa cụ về cõi Vĩnh Hằng.
Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi thay mặt Ban tang lễ bày tỏ nỗi đau buồn và lòng tiếc thương vô hạn đối với Cụ và đề nghị chúng ta cùng nhau ôn lại cuộc đời gian nan, đầy nghị lực của Cụ.
Cụ Đoàn Thị Dung sinh năm 1927 (Đinh Mão) tại làng Quỹ Đê, tổng Duyên Hưng Hạ, nay là xã Trực Hưng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Gia đình nhiều năm sống ở thôn Phú Văn Lý, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Hiện ở số 1 ngõ 95 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.
Cụ bà Đoàn Thị Dung có cuộc sống khó khăn vất vả từ nhỏ. Ngay từ năm 2 tuổi bà đã mồ côi mẹ, cha lập gia đình mới, được bà chị cả nuôi nấng, giúp đỡ là chính.
Từ năm 1951 đến 1954 bà làm y tá tại Nhà Hộ sinh ở Thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tại đây bà gia nhập đoàn Thanh niên Cứu quốc, tham gia cứu thương phục vụ bộ đội, du kích chống giặc càn quét, bảo vệ quê hương.
Năm 1955 bà kết hôn với ông Đinh Đức Huynh ở Thị trấn Cồn. Ít lâu sau ông bà chuyển gia đình về Hà Nội, làm nghề chụp ảnh ở Cầu Giấy. Bà làm ở tổ đan len, sau đó làm tại Xí nghiệp may Thăng Long, nay là Công ty may Thăng Long. Đến năm 1985 bà nghỉ hưu.
Ông bà sinh hạ được 6người con, 2 trai, 4 gái. Các con trai đều tham gia quân đội, hết nghĩa vụ quân sự chuyển sang làm kinh tế. Các con gái đều làm công nhân. Có được một gia đình như vậy phần lớn là nhờ công lao tận tụy của bà. Hai ông bà sống không hạnh phúc. Nhiều năm bà phải một mình lo chạy ăn từng bữa cho các con, lo học hành, dựng vợ, gả chồng cho con trai, con gái. Đến nay 6 gia đình đã có 10 cháu nội ngoại và 1 chắt. Chỉ từ khi con trai cả đi làm việc ở Cộng hòa Liên Bang Đức, có điều kiện giúp đỡ mẹ và các em, gia đình mới bớt khó khăn. Giờ đây nhiều gia đình đã thành đạt, con cái học hành giỏi giang, trở thành những công dân hữu ích cho đất nước.
Cụ đã thực hiện được ý nguyện của đời mình và ra đi thanh thản vào hồi 17 giờ 10 phút ngày 20/5/2015 (tức ngày 3 tháng 4 năm Ất Mùi) hưởng thọ 89 tuổi.
Cụ là một tấm gương hy sinh tận tụy cho gia đình, sống cả cuộc đời lao động vất vả, đầy nghị lực và vô cùng nhân hậu, hết lòng với mọi người. Cụ cũng đã được mọi người yêu mến, kính trọng. Anh chị em, họ hàng nội ngoại rất cảm phục, mến yêu Cụ. Bà con trong Chi hội Người cao tuổi, Tổ dân phố phường Đội Cấn đã dành cho Cụ và gia đình những tình cảm sâu nặng.
Cụ ra đi, nhưng đã để lại mãi mãi hình ảnh cao đẹp trong tâm khảm mọi người.
Cầu mong hương hồn Cụ sớm an bình ở cõi Vĩnh Hằng, phù hộ cho gia đình, cháu con, thân bằng cố hữu được mọi sự tốt lành.
Xin Cụ an giấc ngàn thu.
(Tôi xin đề nghị tất cả chúng ta dành một phút mặc niệm Cụ. Phút mặc niệm bắt đầu!)
Phạm Khiêm Ich

LỜI CẢM TẠ
Kính thưa các cụ, các ông, các bà, các chú, thím, các cô, cậu.
Kính thưa các vị đại diện các cơ quan đoàn thể.
Tôi xin thay mặt gia đình chân thành cám ơn các cụ, các ông, các bà, các chú thím, các cô, cậu.
Cám ơn các ông bà thông gia.
Cám ơn các vị đại diện các cơ quan đoàn thể, chi hội Người cao tuổi phường Đội Cấn và các cụ, các ông, bà trong tổ dân phố.
Cám ơn các bạn bè, các anh, các chị, các em và các cháu đã dành cho gia đình chúng tôi những tình cảm sâu nặng, đã phúng viếng, thăm hỏi và tiễn đưa mẹ chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.
Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ xuất gia đình chúng tôi mong được lượng thứ.
Xin cảm tạ !

BAN TANG LỄ
1. Ông Phạm Khiêm Ích Trưởng Ban
2. Ông Đinh Quang Dũng Đại diện Họ Nội
3. Ông Phạm Ngọc Khuê Đại diện Họ Ngoại
4. Ông Tô Văn Thịnh Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi
Tổ 5 phường Đội Cấn
5. Ông Đinh Tú Quang Đại diện gia đình

Quay lại trang trước - Quay lại trang chủ

 

© 2011 - Bản quyền thuộc về dòng họ Phạm ở Quỹ Đê, Nam Định
Thiết kế bởi Alice Nguyễn và Phạm Nam Hương
Email: nganphuong@gmail.com